PLAYING THE TRUMPET. EVERY FRIDAY @ JAZZPLACE

Những lý do để học chơi piano

Nếu bạn đang có ý định học piano nhưng vẫn còn phân vân thì bài viết này sẽ cho bạn đầy đủ lý do để đưa ra quyết định của mình.

Nhiều người vẫn nghĩ học piano giống như một môn năng khiếu nên khi học đều đặt rất nhiều niềm tin hay quyết tâm, nhất quyết phải học bằng được. Suy nghĩ này đúng nhưng đôi khi không nhất thiết phải như thế. Piano là một loại nhạc cụ và việc học nó có những khi chỉ là để giải trí. Những lúc căng thẳng, mệt mỏi có thể ngồi lại và đàn vài bản nhạc, tâm trạng chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều.

Bạn có thể chỉ cần coi việc học piano giống như hát karaoke. Sắm một dàn âm thanh đầy đủ các thiết bị như đầu karaoke, loa karaoke, micro karaoke, vang số, cục đẩy công suất chỉ dùng vào việc hát hò giải trí ngay tại nhà. Vừa để thỏa mãn đam mê ca hát vừa có thời gian để kết nối các thành viên trong gia đình cũng như đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. So với việc hát karaoke, thì âm nhạc từ cây đàn piano cũng đem lại nhiều lợi ích cho tinh thần và sức khỏe không hề kém cạnh chút nào. Dưới đây chính là những tác dụng không ngờ từ việc học chơi piano mà bạn có thể chưa biết.

Phát triển sự khéo léo

Chơi piano giúp bạn trở nên khéo léo hơn rất nhiều. Bạn đừng nghĩ việc bấm các phím đàn đơn giản. Nó thực sự là một nghệ thuật và phải là một nghệ sĩ với đầy nhiệt huyết mới có thể tạo nên một bản nhạc hoàn chỉnh chứa đựng nhiều cảm xúc.

Tạo niềm vui, giảm căng thẳng

Học chơi một nhạc cụ cũng giống như bạn học chơi một môn thể thao. Nó mang đến cho bạn rất nhiều niềm vui. Không những thế, âm nhạc có khả năng đặc biệt để mang lại niềm vui, nâng cao đời sống tinh thần và làm cho cuộc sống thú vị hơn.

Hơn thế, học chơi piano còn có thể mang lại cảm giác hài lòng thực sự. Điều mà không phải hình thức giải trí hay bộ môn thể thao nào cũng có thể mang lại cho bản thân mỗi người.

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng, việc chơi một loại nhạc cụ thường xuyên có tác dụng rât tốt trong việc giảm stress, điều hòa nhịp tim và huyết áp. Từ đó làm giảm đi sự căng thẳng, làm cho chúng ta cảm thấy thoải mái. Kéo gần khoảng cách giữa mọi người.

Việc chơi piano đem lại nhiều lợi ích hơn khi nó mang đến cho bạn cơ hội để được gặp gỡ nhiều người hơn. Với trẻ em, âm nhạc là một yếu tố giúp phát triển các kỹ năng xã hội. Có thể kể đến một số kỹ năng như cách liên lạc với người khác, cách làm việc nhóm, cách tôn trọng và đánh giá cao khả năng của nhau. Kèm theo đó là việc phát triển kỹ năng lãnh đạo và kỷ luật.

Cải thiện trí nhớ, thông minh hơn và sáng tạo hơn

Học piano không đơn thuần là việc chơi các bản nhạc đã được viết sẵn như một khuôn mẫu. Học chơi piano là học cách thể hiện các bản nhạc đó sao cho khác biệt, chứa đựng tình cảm cảm xúc của người sáng tác và của chính bản thân mình.

Khi cần phải suy nghĩ để thể hiện, não bộ được kích thích để hoạt động nhằm tạo ra sự sáng tạo. Ngoài ra, việc bạn chơi piano giỏi còn có tác dụng rất lớn đến việc học kiến thức cơ bản. Minh chứng là học âm nhạc giúp tăng cường đáng kể khả năng lý luận trừu tượng của trẻ em cũng như các kỹ năng cần thiết cho việc học toán và khoa học. Cho nên, những người được giáo dục âm nhạc thường thông minh hơn những người khác.

Đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho trẻ

Không thể không kể đến tác dụng đặc biệt của việc học piano với trẻ em. Khi được học đàn, trẻ có xu hướng thành công trong bước đường học tập hơn những trẻ không học.

Kỹ năng về toán và ngôn ngữ ở trẻ được phát triển mạnh hơn bên cạnh các năng khiếu về nghệ thuật và âm nhạc. Ở một số nơi trên thế giới, rất nhiều trường học đã bắt đầu nhận thấy tác dụng của việc học piano nên tăng cường số lượng tiết học dành cho loại nhạc cụ này.

Việc học đàn piano giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung cũng như tính nghiêm túc khi nhìn nhận vấn đề.

Chơi piano cũng là hình thức để tạo cho trẻ sự phối hợp nhịp nhàng trên cơ thể. Tay lướt trên bàn phím và mắt tập trung quan sát để thao tác trên các nút chức năng của đàn. Sự phối hợp nhịp nhàng đó giúp trẻ linh hoạt, nhạy bén hơn khi tham gia các hoạt động khác trong cuộc sống.

Khi cho trẻ chơi piano hay các loại nhạc cụ khác, bạn sẽ có điều kiện để phát hiện ra tài năng bẩm sinh của trẻ. Để từ đó tạo điều kiện cho con phát triển đúng khả năng và sở trường.

Cuối cùng, tác dụng tốt của việc học piano với trẻ là rèn luyện tính kiên nhẫn. Bởi cũng giống như học bất cứ loại nhạc cụ nào khác, học piano là một quá trình liên tục, lâu dài. Ngoài việc học thuộc nốt thì còn cần phải tập trung cao độ. Cho nên, nó giúp cho trẻ hình thành và rèn luyện khả năng kiên nhẫn.

Bây giờ thì bạn đã biết lý do tại sao cần phải học piano rồi chứ? Còn ngần ngại gì mà không tìm hiểu và đăng kí khóa học phù hợp cho mình.

>>> Có thể bạn cần thêm thông tin: Gand piano – cây piano hiện đại đầu tiên

Grand piano – cây piano hiện đại đầu tiên

Piano là một cây đàn đã quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nếu như trước, piano chỉ xuất hiện trong những dàn nhạc giao hưởng, xuất hiện ở những sân khấu lớn và dành cho những người thuộc giới tri thức hay thượng lưu thì hiện giờ piano “thân thiện” với cuộc sống hơn rất nhiều. Dù là một cây đàn piano hiện đại ra đời đầu tiên nhưng Grand piano không hề “xa vời” như bạn vẫn tưởng.

Lịch sử phát triển

Đàn Grand piano còn được gọi với cái tên khác là đại dương cầm, là loại đàn piano lớn. Đàn Grand piano được ra đời vào khoảng thế kỉ 16 và 17 khi nhà thiết kế Bartolomeo Cristofori lên ý tưởng để chế tạo. Được lấy cảm hứng từ những cây đàn clavecin (harosichord) với cải tiến lớn nhất là có thể sử dụng tay để chơi nhạc thay bằng cách gõ vào phím. Tuy nhiên, âm thanh của đàn thì vẫn chưa thay đổi nhiều.

Sự thay đổi về chất lượng âm thanh chỉ xuất hiện vào những năm 1790, khi các bản thiết kế của đàn piano được công khai xuất bản. Các nhà sản xuất người Đức, tiêu biểu là Gottfried Silbermann và học trò của mình bắt đầu phát triển piano như một loại nhạc cụ độc lập, tách biệt hoàn toàn so với clavecin. Cũng chính từ đây, nền âm nhạc mới có chỗ để những bản nhạc được viết riêng cho piano ra đời. Và những nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như Mozart và Beethoven đã viết những tác phẩm bất hủ của mình trên cây đàn do chính nhà thiết kế người Đức – Andreas Stein sản xuất.

Nhưng những cây đàn Grand piano lúc này vẫn chưa hoàn chỉnh, vấn đề của các nhà sản xuất là làm sao cho nhạc cụ có thể phát ra âm thanh to hơn nữa.  Chính vì vậy, họ đã tìm cách để dây đàn dầy hơn, bộ khung chắc hơn để chịu lực, thay đổi vị trí đặt dây để tiếng bass nặng và sâu hơn… Từ đó mà chất lượng âm thanh của đàn được cải thiện, các công ty sản xuất đàn Grand piano xuất hiện ngày càng nhiều. Có thể kể đến như Henry Steinway, Friedrich Beschtein, John Broadwood&sons…

Cấu trúc  của đàn Grand piano

Tìm hiểu về cấu trúc của đàn Grand piano, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những thông tin về khung đàn, bảng cộng hưởng, dây đàn, bộ cơ, bộ pê-đan và hộp đàn.

Khung đàn

Các nhà sản xuất thường dùng gang để làm khung Grand piano, ở rìa sau gắn thanh chốt dây để cài chặt một đầu dây đàn. Ở rìa trước là tấm khóa lên dây, gồm nhiều chốt lên dây. Đầu còn lại của dây đàn sẽ được quấn quanh các chốt lên dây này.

Bảng cộng hưởng

Đây chính là bộ phận quyết định chất lượng âm thanh của cây đàn. Thông thường, chất liệu được sử dụng để làm bảng cộng hưởng là gỗ vân sam, bạch dương, gỗ sồi, tần bì… đặt ở dưới lớp dây đàn, có tác dụng tăng âm bằng rung động cộng hưởng.

Dây đàn

Grand piano có dây được làm bằng thép, có độ dài và dày tăng dần theo cao độ giảm dần. Hai hoặc 3 dây đàn có độ cao như nhau được sử dụng cho mỗi nốt âm cao. Những nốt có âm thấp hơn chỉ dùng một dây độc lập, kích thước lớn và được làm nặng hơn bằng cách cuộn những sợi dây đồng mỏng xung quanh dây chính.

Bộ cơ

Bộ cơ chính là bộ phận gồm tất cả các phần khiến đầu búa chuyển động, chạm tới dây đàn. Bạn có thể nhìn thấy bộ cơ thông qua bàn phím, được điều khiển trực tiếp bằng ngón tay người chơi. Qua đó điều khiển búa đánh vào dây thép của đàn, phím đàn có 2 màu trắng và đen (chất liệu gỗ mun, ngà voi, xương, nhựa)

Bộ pê-đan

Đây là bộ cần điều khiển bằng chân. Pê-đan vang âm phía bên phải gọi là damper pedal có chức năng giữ “bàn phím chặn âm” tách khỏi dây đàn, cho phép dây đàn rung trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó tạo ra âm thanh ngân vang ngay cả khi tay đã buông khỏi phím đàn. Pedal giảm âm ở phía bên trái, còn được gọi là uma corda. Có chức năng làm giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa và dây đàn hoặc chuyển vị trí của đầu búa một chút sang bên cạnh khiến đầu búa chỉ chạm vào một dây đàn thay vì 2 hay 3 dây như bình thường, làm giảm cường độ âm thanh.

Ngoài ra, có những cây đàn piano có thêm pedal thứ 3. Pedal này không giữ toàn bộ đàn được nhấn xuống, phím chặn âm tương ứng của nốt đó sẽ được nâng lên, sustaining pedal sẽ chỉ giữ riêng biệt phím chặn âm này và không ảnh hưởng tới các phím chặn âm khác.

Hộp đàn (Case)

Hộp đàn là phần tạo nên hình dáng của cây đàn, hộp đàn được thiết kế càng khéo léo thì cây đàn càng đẹp. Hộp đàn cũng là bộ phận giúp bạn phân biệt được các loại cấu tạo của đàn piano upright (piano đứng) và Grand piano (piano nằm). Trong khi các loại piano đứng có kiểu dáng tương đối giống nhau với chiều cao phổ biến từ 121 – 131 cm thì các loại đàn Gran piano được chế tạo với nhiều kích cỡ khác nhau. Có thể tạm chia thành các kích thước như:

Baby Grand (1,38m -1,72m)

Lingving room/ Parlor (1,77m – 1,9m)

Music room grand (2,1m – 2,2m)

Concert grand (2,69m – 2,74m)

Bây giờ thì bạn đã biết cây đàn Grand piano như thế nào rồi chứ? Những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chọn lựa đàn để học cũng như việc học đàn. Bởi khi hiểu về cây đàn mình đang dùng, chắc chắn sẽ không bị bỡ ngỡ và việc học cũng sẽ đem lại kết quả tốt hơn.

>>> Xem thêm: Những lỗi thường gặp ở người mới chơi piano