PLAYING THE TRUMPET. EVERY FRIDAY @ JAZZPLACE

Những nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới

Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng có đôi lần mê đắm những bản nhạc piano êm dịu, nhẹ nhàng, da diết. Những bản nhạc có sức mạnh xoa dịu tâm hồn, xua đi mệt mỏi hoặc an ủi cảm xúc của chính mình. Bạn bao giờ thắc mắc về những người tạo ra bản nhạc mà mình yêu thích không? Những nghệ sĩ piano nào nổi tiếng thế giới?

Âm nhạc được coi là một trong những hình thức giải trí tốt nhất và phù hợp với tất cả mọi người. Âm nhạc đem lại những nhiều lợi ích tốt cho tinh thần cũng như sức khỏe mà không hề kén chọn hay phân biệt các đối tượng. Tuy nhiên, cách lựa chọn các hình thức âm nhạc để giải trí của mỗi người lại khác nhau.

Có người còn âm nhạc để giải trí bằng cách thưởng thức những bản nhạc theo thể loại ưa thích của mình. Đó là nhạc rap, nhạc rock, pop balad, nhạc EDM… Với hình thức này, bạn có thể nghe nhạc ở mọi nơi, bằng nhiều công cụ khác nhau. Có thể nghe nhạc bằng điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc hoặc ai có điều kiện hơn thì sắm riêng cho mình một dàn âm thanh nghe nhạc để có thể thưởng thức những âm thanh trọn vẹn nhất.

Có người chọn dùng âm nhạc như một công cụ để giải trí. Đó là hát karaoke. Đây là hình thức giải trí được ưa chuộng nhất hiện nay. Thậm chí nhiều gia đình còn sắm dàn karaoke để hát ngay tại nhà mà không cần phải mất công và tốn nhiều chi phí đến các phòng hát kinh doanh. Đó là chưa nói đến những người kinh doanh hình thức giải trí này bằng cách sắm dàn karaoke kinh doanh để mở phòng hát.

Quay về với những bản nhạc piano nhẹ nhàng, êm dịu, người nghệ sĩ tạo ra những bản nhạc này phải thực sự là người có tâm hồn, có khả năng cảm nhận và truyền thụ để mang đến trọn vẹn cảm xúc cho người nghe. Chắc chắn sẽ chẳng có ai muốn nghe một bản nhạc “nhạt toẹt”, không khơi gợi được chút cảm hứng nào cả. Tuy nhiên, có rất nhiều nghệ sĩ lại tạo ra và khẳng định tên tuổi của mình nhờ những bản nhạc piano. Hãy cùng tìm hiểu xem họ là những ai nhé!

Richard Clayderman

Richard Clayderman

Richard Clayderman được xem là sự kết hợp hoàn hảo giữa dòng âm nhạc hàn lâm với thị hiếu của đông đảo công chúng. Là nghệ sĩ piano nổi tiếng nhất thế giới, ông đã ghi âm hơn 1300 bản nhạc và dành phần lớn cuộc đời để đánh đàn, trên bục gỗ của những sân khấu lớn và giao lưu với khán giả. Tính đến thời điểm năm 2006, số lượng đĩa bán ra của ông đã xấp xỉ mức 150 triệu bản trên khắp thế giới với 267 album vàng và 70 album bạch kim.

Lãng mạn, bay bổng, là sự dung hòa hoàn hảo giữa cổ điển và hiện đại, tuy đã ở tuổi 60, nhưng Richard vẫn cống hiến hết mình cho âm nhạc. Hiện tại, ông đã có vợ và hai con trai sống ở Saint-Ouen (gần Paris).

Yiruma

Yiruma

Nếu bạn đã từng yêu điện ảnh xứ Kim Chi, mê mẩn ca khúc đầy lãng mạn và u uẩn của “Kiss the rain”, thì cái tên Yiruma không còn quá xa lạ. Sinh năm 1978 tại Hàn Quốc, bắt đầu sự nghiệp khi mới 5 tuổi, Yiruma trở thành nghệ sĩ dương cầm đầu tiên của Hàn Quốc vinh dự biểu diễn trong lễ hội âm nhạc MIDEM tại Cannes (Pháp) vào năm 2002.

Người ta vẫn còn ám ảnh bởi những bản nhạc da diết của anh, và sau này,Yiruma đã thêm vào những bản nhạc của mình nhiều nhạc cụ khác như sáo, harmonica, guitar và nhạc điện tử. Chính điều đó đã làm nên nét đặc biệt trong âm nhạc của anh.

Kitaro

Kitaro

Kirato là người đặc biệt, trước hết là ở mái tóc dài xoăn trắng bạc mà người ta thường nhìn thấy trên sân khấu. Là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ nổi tiếng người Nhật Bản. Kirato là nhân vật tiêu biểu của nhạc New Age – dòng nhạc có giai điệu chậm rãi, được kết hợp giữa nhạc điện tử và các nhạc cụ cổ điển. Sắc thái trong âm nhạc của ông pha chút tâm linh huyền bí, và chính điều đó làm nên sức hấp dẫn riêng của nghệ sĩ người Nhật này.

Sviatoslav Richter

Sviatoslav Richter

Sviatoslav Richter (1915-1997) được xem là một trong những nghệ sĩ chơi piano lừng danh thế giới ở thế kỷ 20. Khác với những nghệ sĩ khác, âm nhạc của Sviatoslav Richter thiêng về kỹ thuật với lối đánh điêu luyện, sắc sảo đồng thời biến hóa không ngừng khiến khán giả nể phục. Ngoài ra, ông còn được đánh giá cao bởi sự trung thực khi biểu diễn tại các sân khấu lớn cùng phòng thái đặc biệt khiến người nghe phải mê hoặc ngay từ lần đầu tiên.

Emil Grigoryevich Gile

Được xem là một trong những nghệ sĩ piano nổi tiếng của thế kỷ 20, Emil Grigoryevich Gile nổi bật với lối đánh chuyên nghiệp và sâu sắc. Emil Grigoryevich Gile thể hiện hoàn hảo những bản nhạc piano cổ điển như Beethoven, Chopin, Scarlatti,…Được đào tạo bài bản và chuyên sâu, piano đã trở thành một công cụ để người nghệ sĩ Emil Grigoryevich Gile thể hiện phong cách và khả năng thiên bẩm của mình.

Bây giờ thì ngoài những bài hát karaoke hay nhất, mới nhất bạn có thể tìm hiểu và thưởng thức những bản nhạc piano của các nghệ sĩ nổi tiếng ở trên để sau đó tìm ra cho mình bản nhạc yêu thích nhất rồi chứ. Nếu như gia đình bạn không có một dàn karaoke để phục vụ nhu cầu giải trí thì đây chẳng phải là một gợi ý vô cùng hấp dẫn hay sao?

Cây đàn piano đầu tiên trên thế giới

Đàn piano là một trong những loại nhạc cụ không còn xa lạ trong cuộc sống của chúng ta. Những âm thanh mượt mà, nhẹ nhàng của piano đã làm say đắm biết bao con người. Có những người chọn piano là đam mê cả đời và trở nên nổi tiếng nhờ piano. Bài viết này, chúng tôi muốn bạn biết được cây đàn piano đầu tiên trên thế giới và người đầu tiên làm ra nó để hiểu hơn về nhạc cụ này.

Khác với các thiết bị phát ra âm thanh khác như đầu karaoke, loa karaoke, amply karaoke… cần phải đứng chung với nhau trong một dàn âm thanh karaoke thì mới có thể đem đến những âm thanh tốt nhất, chất lượng cao nhất, khiến người nghe hài lòng nhất. Đàn piano không nhất thiết phải đứng chung với các thiết bị hay nhạc cụ khác. Tự nó có thể tạo ra, xử lý âm thanh sao cho người nghe hài lòng nhất. Còn khi đứng chung cùng với những nhạc cụ khác, piano hoàn toàn có thể hòa chung cũng như làm nổi bật mình để tạo ra phong cách riêng.

Ai là người tạo ra cây đàn piano đầu tiên?

Người mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây chính là Bartolomeo Cristofori. Sinh ngày 04, tháng 5 năm 1655 tại Padua, miền bắc nước Ý. Đàn piano không phải là cây đàn đầu tiên của ông, vì Cristofori làm đàn harpsichords và đàn clavico. Ông làm việc cho Hoàng tử Ferdinando de Medici, con trai của công tước Tuscany.

Vào những năm 1690, ông mới này ra và thực hiện ý tưởng chế tác ra những bộ phận của đàn piano. Đến năm 1709, cây đàn piano đầu tiên đã ra đời với tên gọi piano acoustic.

Cristofori nhận thấy rằng không thể gảy dây đàn harpsichord để có những nốt trầm bổng khác nhau được. Chính vì vậy ông đã nghĩ ra một cơ chế chuyển giao các áp lực từ các phím, qua búa đến dây đàn để tạo các âm thanh mạnh nhẹ khác nhau khi chạm vào các phím. Ông gọi phát minh của mình là một “gravecembalo col piano e forte” – một clavichord với các phím lớn nhỏ khác nhau. Cái tên được rút ngắn xuống còn pianoforte và sau đó chỉ đơn giản là piano.

Tuy nhiên, sự ra đời của cây đàn piano đầu tiên không hề suôn sẻ. Bởi vì nó không được phổ biến và nhiều người cảm thấy nó quá khó để chơi. Trong khi Critofori đã mất và hầu như không được vinh danh gì. Cho đến tận những năm 1731, sau khi bản nhạc đầu tiên dành cho piano xuất hiện thì cây đàn của ông mới thực sự có chỗ đứng trong làng âm nhạc thế giới.

Cây đàn piano đầu tiên trên thế giới

Quá trình phát triển của cây piano đầu tiên

Sau khi ra đời và dần được công nhận, đàn piano phát triển theo hai hướng cơ bản. Ở Anh, đàn piano được thiết kế nặng hơn và phức tạp hơn và giống với những cây đàn ngày nay hơn. Còn ở Đức lại hình thành một dòng piano nhẹ hơn, cấu trúc đơn giản hơn và được biết đến như một cây đàn xứ Vienna. Cây đàn này được nhà sản xuất Johann Andreas Stein xây dựng, đó chính là những cây đàn mà Haydn, Mozartvà Beethoven đã chơi và soạn nhạc trên đó.

Khi chỗ đứng ngày càng được khẳng định, piano dần trở thành một nhạc cụ độc lập và cần làm cho âm thanh to hơn. Chính vì vậy, để tăng âm, các dây phải dày hơn, bộ khung phải khỏe hơn thì mới có thế đạt được một áp lực lớn hơn. Đây là nguyên nhân khiến bộ khung của đàn piano được làm dày hơn, nặng hơn và có thêm một thanh chằng chéo giúp kiên cố hơn.

Đến năm 1820, Thomas Allen thậm chí vẫn còn dùng các ống kim loại để giữ căng các dây, và một nhà sản xuất thành công người Anh là John Broadwood bắt đầu dùng các tấm bằng sắt để giữ cho chúng được căng lên, mà giờ đây các đĩa đó phần lớn được làm bằng kim loại hơn là bằng gỗ. Năm 1825 Alpheus Babcock sáng chế ra khung bằng gang và sau đó năm 1843, một người Mỹ là Jonas Chickering bắt đầu làm piano với một đĩa tròn vành, một nét đặc trưng của các piano cánh ngày nay. Một sự phát triển đáng chú ý khác là việc chằng các dây, được phát triển bởi Henri Pape năm 1828 và Steinway cấp bằng sáng chế năm 1859, ông đã đặt các dây bass dài hơn lên cao hơn các dây kim, giúp cho các dây dài hơn ở trong hộp ngắn hơn và đặt các dây bass ở giữa qua một bảng cộng hưởng (soundboard) để có một sự hồi âm tốt hơn.

Piano được bắt đầu sản xuất hàng loạt vào những năm 1800, cùng với sự thành lập của các công ty như: John Broadwood & Sons, Jonas Chickering, Julius Blũthner, Ignaz Bosendorfer, Friedrich Bechstein, Henry Steinway và Sebastien Erard, những công ty này hoàn toàn phát triển từ nền tảng của mẫu đàn cánh đó tới năm 1821.

Cho dù con đường phát triển không được thuận lợi nhưng cuối cùng, piano cũng đến được với cuộc sống của con người và trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Bạn có biết rằng những bản nhạc mà bạn dùng để hát karaoke có sự góp phần không nhỏ của đàn piano không? Nếu không có cây đàn này, chắc chắn cả tôi và bạn không thể nào có được những giây phút thực sự thư giãn, thoải mái khi hát karaoke tại dàn karaoke gia đình mình được. Không những thế, cho dù có các thiết bị âm thanh cao cấp,hiện đại đến đâu thì cũng không thể mang đến chất lượng âm thanh tuyệt nhất được.