PLAYING THE TRUMPET. EVERY FRIDAY @ JAZZPLACE

Bí quyết đọc nốt nhạc cho người mới học piano

Với những người học piano, những khó khăn ban đầu bao giờ cũng lớn hơn rất nhiều so với nhiều nhạc cụ khác. Ngoài việc học nhạc lý, luyện ngon tay thì bạn còn cần phải học đọc nốt nhạc. Nếu vẫn còn đang phân vân về bài tập này thì hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết này nhé!

Những kiến thức bạn cần phải nhớ để đọc nốt nhạc

Đừng quá lo lắng về những gì phải làm bởi nó không hề quá khó như bạn nghĩ. Trước tiên, việc của bạn là nhớ trong âm nhạc có 7 kí hiệu. Chúng ta gọi đó là 7 nốt nhạc: Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si.

Bạn có thể tưởng tượng nó giống như chữ số tự nhiên của mình có 9 chữ số. Việc của bạn là nhớ 7 nốt nhạc này. Đọc: Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si và đọc ngược lại: Si – La – Sol – Fa – Mi – Rê – Đồ.

Rất đơn giản đúng không. Tiếp theo, bạn bắt đầu đọc từ Rê: Rê – Mi -Fa – Sol – La – Si – Đô – Rê (nốt Rê đầu và nốt Rê cuối đọc giống nhau).

Tiếp đó là nốt Mi: Mi – Fa – Sol – La – Si – Đô – Rê – Mi, ngược lại Mi – Rê – Đô – Si – La – Sol – Fa – Mi.

Đây chính là đường đi của 7 nốt nhạc. Nó giống như một vòng tròn từ thấp lên cao, từ cao xuống thấp khi đọc ngược lại. Bạn chỉ cần nhớ được 7 nốt nhạc này thôi nên không hề khó đúng không?

Cách đọc nốt nhạc nhanh nhất khi nốt nhạc nằm trên bản nhạc

Nếu bạn chơi organ thì chúng ta chỉ cần nhớ nốt nhạc trên khóa Sol (là một ký hiệu ghi những nốt nhạc ở âm vực cao, chủ yếu dành cho tay phải). Trên dòng nhạc có 5 dòng kẻ chính tính từ dưới lên. Quy luật của nốt nhạc xuất hiện trên 5 dòng nhạc là:

Nốt nằm trên dòng kẻ, nốt nằm giữa 2 dòng kẻ. Nếu nốt Sol nằm trên dòng kẻ thứ 2, thì nếu La sẽ là nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 2 và 3.

Bởi vì quy luật xuất hiện của nốt nhạc sẽ theo thứ tự từ thấp lên cao của 7 nốt nhạc: Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si, tiếp sẽ là Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si ở quãng cao hơn. Cứ như vậy, nếu nốt nằm giữa hai dòng kẻ 3& là nốt Đô thì nốt tiếp theo nằm trên dòng kẻ thứ 4 là nốt Rê…

Nếu cách này khiến bạn cảm thấy rắc rối và khó nhớ thì có thể tập theo cách này nhé. Đó là đọc nốt nhạc trên bàn tay phải của bạn. Bàn tay có 5 ngón tương ứng với 5 nốt nhạc. Ta kí hiệu, ngón út tương ứng với dòng kẻ thứ nhất của khuông nhạc, ngón cái tương ứng với dòng kẻ thứ 5.

Nếu nốt trên ngón út (dòng kẻ thứ 1) là Mi, nốt trên ngón áp (dòng kẻ thứ 2) là Sol thì bạn suy ra nốt giữa ngón út và ngón áp sẽ là Fa. Tương tự như vậy, bạn tính hết tất cả các nốt nhạc trên ngón tay (5 dòng kẻ) như vậy.

Còn về phía bên tay trái, bạn có thể nhìn hình bên dưới để học thuộc nốt nhạc mọi nơi, mọi lúc.

Khi học piano cơ bản để chơi giải trí thì việc học nốt nhạc, ghi nhớ nốt nhạc là việc rất quan trọng, cần thiết và rất cơ bản, giống như việc bạn học bảng chữ cái vậy. Nên không biết nốt nhạc bạn sẽ gặp khó khăn dài dài, còn biết nốt nhạc rồi bạn dễ dàng học nâng cao, học những bản nhạc mới, hoặc có thể tự viết nhạc, sau khi mình tự sáng tác hoặc cảm âm viết lại bản nhạc nào đó.

Đây mới chỉ là những bài học cơ bản và dễ dàng nhất nên đừng vội nản chí. Hãy cố gắng, kiên trì thực hiện vì khi thành thạo rồi, bạn sẽ không gặp khó khăn khi học các bài học nâng cao khác.

>>> Xem thêm: Cây đàn piano đầu tiên trên thế giới

Hướng dẫn luyện ngón tay cho người mới học piano

Đàn piano là một trong những loại nhạc cụ không hề dễ học chút nào. Học được đã khó, trở thành một nghệ sĩ thực thụ, tạo ra những bản nhạc hay còn khó hơn. Chính vì vậy, những ai đã từng học piano thì sẽ biết, để đánh được piano một cách thành thạo, cần rất nhiều công sức. Một trong những việc mà bất cứ ai học piano cũng phải tập làm đó là luyện ngón tay. Đây cũng là một trong nhiều bài tập cho người mới bắt đầu. Hãy cùng tìm hiểu về bài tập này nhé!

Không ai trở thành nghệ sĩ tài năng ngay từ những lần tập luyện đầu tiên trừ thiên tài. Nhưng số lượng người được gọi là thiên tài chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay. Chính vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nghệ sĩ thực thụ, muốn tạo ra được những bản nhạc làm say đắm lòng người thì còn chần chừ gì mà không luyện tập chăm chỉ ngay hôm nay. Hãy tham khảo bài tập này để con đường thành công của bạn được rút ngắn hơn nhé!

Bài tập ngón tay cho người mới học piano

Bước 1: luyện tập 5 ngón tay

Để việc luyện ngón tay đem lại hiệu quả cao nhất, việc đầu tiên bạn cần phải làm là thuộc nhưng nốt nhạc trên bàn phím của cây đàn piano và chơi được 5 nốt nhạc từ nốt C đến nốt G bằng 5 ngón tay. Việc này cần phải thực hiện nhiều lần đến mức nhuần nhuyễn vì đây là yếu tố căn bản nhất trước khi bước vào việc luyện ngón.

Sau khi đã hoàn thành bài tập cơ bản trên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách luyện ngón tay cho người mới học piano.

Bước đầu tiên, bạn không cần quá vội vàng, việc bạn cần làm là đảm bảo chắc chắn những nốt nhạc mà mình gõ phím đều có độ lớn âm thanh như nhau. Có nghĩa là bạn sử dụng lực của các ngón tay lên các phím đàn là tương đương nhau.

Để làm được điều này, các ngón tay của bạn phải được đặt đúng tư thế, không nên kéo ngón tay từ phím này sang phím khác mà nên di chuyển chúng một cách ổn định theo một chuyển động thẳng của bàn phím piano. Như vậy , đến khi quen tay, bạn sẽ không bị khựng lại khi chuyển phím đàn.

bạn phải được đặt đúng tư thế, không nên kéo ngón tay từ phím này sang những  phím khác, nên di chuyển chúng một cách ổn định và theo một chuyển động thẳng của bàn phím Piano, như vậy khi quen tay, bạn sẽ không bị khựng khi chuyển phím đàn.

Với ô nhịp đầu tiên, bạn hãy dằn hết cả 5 ngón tay của mình xuống những phím đàn nhưng cần nhớ là lực từ các ngón tay phải đều, các ngón phải thẳng và khung bàn tay vẫn phải có độ cong hình chữ “â” chứ không phải chữ “ă”. Tiếp theo, vẫn với tư thế bấm đó, bạn từ từ nhấc ngón 1 lên, 4 ngón kia vẫn giữ nguyên. Rồi lại tiếp tục ấn ngón 1 xuống, 4 ngón kia giữ nguyên tư thế. Làm tương tự với các ngón tay còn lại cho đến khi nhuần nhuyễn, di chuyển ngón tay 1 mà không gây ảnh hưởng đến bất kì ngón nào khác.

Bài tập này sẽ giúp độc lập ngón tay và nâng cao kĩ thuật khi đánh đàn. Hơn thế, ngón tay của bạn cũng sẽ khỏe hơn cũng như làm quen với việc sử dụng phím đàn khi chơi của từng ngón tay.

>>> Có thể bạn cần: Bài học đầu tiên cho người bắt đầu học piano

Bước 2: tập nốt F

Bạn bắt đầu chuyển qua luyện tập nốt F khi đã chơi được 5 ngón tay một cách thành thạo và tốt nhất. Với nốt F, chơi một quãng tám đầu tiên chính là gợi ý cho bạn. Chơi lên xuống quãng tám, các ngón tay di chuyển phải đẹp, chậm rãi, không cần quá nhanh, bạn chỉ cần thực hiện chính xác, thường xuyên. Cứ như vậy, tốc độ của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện. Khi bạn tự tin vào khả năng của mình có thể chơi với nhịp độ đều đặn, lực ngón tay ổn định thì hãy tăng dần tốc độ chơi.

Bước 3: luyện tập hợp âm rải

Đây chính là bước cuối cùng trong việc luyện ngón tay cho người mới học piano. Tập hợp âm rải có ngĩa là hợp âm khi bạn chơi các nốt cá nhân của một âm thay vì đánh tất cả các ngón cùng nhau. Chơi các nốt âm theo lựa chọn của bạn và sau đó làm việc theo cách của bạn lên bàn phím, chơi quãng tám cao hơn và cao hơn của hợp âm.

Bạn nên lưu ý là tập ngón nên tập từ từ và tăng dần theo để đảm bảo rằng các bài tập ngón của bạn một cách bài bản và chính xác, tránh việc tập luyện sai dẫn đến thành thói quen, sau này muốn sửa sẽ rất khó và tốn nhiều thời gian. Việc luyện ngón tay giúp bạn phát triển bộ nhớ cơ bắp để chơi quy mô nhanh hơn, không cần phải suy nghĩ về các nốt khi chơi. Nhưng để đạt được kết quả như vậy, điều cần thiết nhất vẫn là sự kiên trì, chăm chỉ và cố gắng luyện tập.

Bạn luyện ngón tay như thế nào rồi? Hãy chia sẻ kết quả luyện tập củ bạn cho chúng tôi biết bằng cách bình luận vào ô bên dưới nhé!

>>> Xem thêm: Cây đàn piano đầu tiên trên thế giới