PLAYING THE TRUMPET. EVERY FRIDAY @ JAZZPLACE

4 nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất thế giới

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng có đôi lần mê đắm trong những giai điệu piano nhẹ nhàng, du dương hay những bản nhạc đầy chất triết lý. Và để tạo ra những bản nhạc có thể lôi cuốn được nhiều thính giả đến như vậy, nhà soạn nhạc phải thực sự là những người có tài. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 4 nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất thế giới. Đây cũng là những cái tên mà khi nhắc đến bất kì ai cũng thán phục.

Những nhà soạn nhạc thiên tài để lại cho nhân loại nhiều bản nhạc có giá trị lớn. Chính vì vậy mà những bản nhạc này có thể tồn tại cùng thời gian cũng như chiếm được cảm tình của rất nhiều thế hệ người nghe. Hơn thế, đây còn là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà soạn nhạc và nhạc sĩ sau này.

Franz Schubert

Franz Schubert (1797 – 1828) là một nhà soạn nhạc vĩ đại người Áo. Người ta biết đến ông là một thiên tài âm nhạc, là một bậc thầy về kết cấu của giai điệu và ca từ. Sở trường của ông là có thể hoàn thành một tác phẩm một cách nhanh chóng. Chính vì vậy trong suốt 16 năm sáng tác của mình, ông đã để lại cho nhân loại khoảng 650 tác phẩm.

Trong số đó, bản nhạc nổi tiếng nhất là Piano Quintet (Ngũ tấu Piano). Ngoài ra, ông cũng sáng tác các bản mass (nhạc cho lễ Misa), 9 bản giao hưởng, các bản sonata, ballet, tứ tấu đàn dây và các vở opera.

Richard Wagner

Richard Wagner (1813 – 1883) là nhà soạn vĩ đại thứ hai được nhắc tới trong bài viết này. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại cho nhân loại những bản nhạc có giá trị lớn như Tannhauser, Lohengrin, Die Meistersinger von Nurnberg, Parsifal… và đặc biệt là album Der Ring des Nibelungen gồm bốn vở nhạc kịch. Đây cũng là bốn vở nhạc kịch nổi tiếng nhất trong lịch sử opera. Trong top 10 vở opera dài nhất thì đã có đến 7 tác phẩm là của Wagner với thời lượng trung bình của mỗi vở là 3 giờ.

Không những thế, ông chính là người đã sáng tạo ra leitmotif – một giai điệu rất ngắn phù hợp với từng nhân vật, xúc cảm và phân cảnh trong tác phẩm. Wagner đã cách mạng hóa nghệ thuật opera.

Ông chính là người đặt nền móng cho nghệ thuật làm phim của thế giới. Và tất cả các nhà viết nhạc phim, kể cả John Williams cũng đồng ý rằng Richard Wagner là viết nhà viết nhạc phim vĩ đại nhất trong lịch sử.

Ludwig van Beethoven

Ludwig van Beethoven (1770 – 1827) được biết tới là một nhà soạn nhạc cổ điển thiên tài người Đức. Ông cũng chính là người mở đường cho giai đoạn âm nhạc lãng mạn. Với Ludwig van Beethoven, Mozart và Haydn là những người có ảnh hưởng lớn đến sáng tác của ông. Minh chứng là bản giao hưởng số 3 Eroica (Anh hùng ca) và hai bản Concerto cho dương cầm số 4 và số 5 của Beethoven, thế giới đã chính thức thức bước vào kỷ nguyên của âm nhạc lãng mạn.

Beethoven viết được những tác phẩm bất hủ để đời xuất phát từ chính những đau thương, bất hạnh trong cuộc đời ông. Những tác phẩm kinh điển của ông bao gồm 9 bản giao hưởng, 5 bản concerto cho dương cầm, bản concerto cho vĩ cầm, 2 bản mass (trong đó có bản Missa Solemnis), 32 bản sonata cho dương cầm solo, 16 bản bản tứ tấu đàn dây… đều gắn với một giai đoạn cuộc đời của nhà soạn nhạc.

Beethoven là nhà soạn nhạc nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng đến hầu hết các nhà soạn nhạc sau này trên thế giới.

Wolfgang Amadeus Mozart

Wolfgang Amadeus Mozart (1756 – 1791) là nhà soạn nhạc nổi tiếng của Áo và thế giới. Số lượng những tác phẩm mà Mozart để lại là một con số khổng lồ gồm có hơn 600 tác phẩm, trong đó phải kể đến 41 bản giao hưởng, 27 bản concerto cho đàn dương cầm, 23 vở opera, 18 bản sonata cho đàn dương cầm, 36 bản sonata cho đàn vĩ cầm, các bản sonata nhà thờ, 18 bản mass, 20 bản tứ tấu đàn dây và nhiều tác phẩm khác nữa.

Giá trị từ những tác phẩm của Mozart thì không phải bàn cãi. Từ bản đầu tiên cho đến bản nhạc cuối cùng đều không cần phải chỉnh sửa dù là ở thể loại nào. Tất cả đều đạt sự hài hòa và cân bằng đến tuyệt đối giữa thể loại dành cho nhạc cụ solo và thể loại dành cho dàn nhạc.

Bạn có thích bản nhạc nào do những nhà soạn nhạc thiên tài này sáng tác không? Hãy chia sẻ để chúng tôi cùng biết nhé!

>>> Xem thêm: Những lý do để học chơi piano